วิธีการปฏิเสธอย่างคนฉลาด เมื่อมีใครมาขอยืมเงิu

1.เสนอความช่วยเหลือในรูปแบบอื่น

นอกจากพูดว่า “ไม่” เราสามารถช่วยเหลือเพื่อนยืมเงิuหรือคนที่มายืมเงิuในรูปแบบอื่นได้ เช่น ถ้าพวกเขาไม่มีเงิuเพราะไม่มีงานทำ ก็ช่วยหางานให้พวกเขาทำ ทำอาหารเผื่อพวกเขา พวกเขาจะได้ประหยัดเงิu ค่าอาหารหรือหาวิธีกู้เงิuวิธีอื่นให้พวกเขาแทน เช่น กู้เงิuธนาคาร เป็นต้น แต่ส่วนใหญ่แล้ว คนที่มาขอยืมเงิอเราถ้าไม่ได้เงิu พวกเขาอาจจะไม่ได้ ต้องการวิธีหรือความช่วยเหลือแบบอื่น

2.ขอเวลาตัดสินใจ

บางกรณีก็ยากจริงๆ ที่จะพูดว่าให้ยืมเงิuไม่ได้ เช่น เพื่อนสนิทญาติ หรือคนในครอบครัว ที่ต้องเจอหน้ากันทุกวัน ถ้ารู้สึกโดนต้อนจนจนมุมมากๆ ลอง“ขอเวลา” คนยืมเงิuว่า ขอฉันคิดดูก่อนนะ การยืมเงิuเป็นเรื่องใหญ่ค่ะ พวกเขาเองก็รู้ดี ไม่งั้นคงไม่บากหน้ามาขอยืมเงิu ถ้าคนมีมารยาทจริงๆ จะเข้าใจว่า คนถูกยืมมีสิทธิคิดได้ว่า จะให้ยืมเงิuดีหรือไม่แต่ถ้าคุณพูดว่า ขอคิดดูก่อน นั่นหมายถึงการเปิดโอกาสการให้ความหวังคนที่ยืมนะคะดังนั้นต้องบอกพวกเขาด้วยว่า ขอเวลานานแค่ไหน แล้วกลับไปคิดจริงๆ ว่ามีเงิuพอจะให้ยืม หรือไม่ให้เวลายืมได้นานแค่ไหน แล้วถ้าเขา ยืมเงิuไม่คืน มีผลกระทบกับความสัมพันธ์แค่ไหนด้วย

3.แสดงออกชัดเจนว่าไม่ให้ยืมเงิu

วิธีรับมือเพื่อนยืมเงิu วิธีแรกบอกให้ชัดเจนไปเลยว่า ไม่ให้ใครยืมเงิuตั้งแต่ต้น ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนหรือญาติ พี่น้อง เมื่อเราชัดเจนว่าไม่ให้ยืมเงิuตั้งแต่แรก มันก็ง่ายที่จะปฏิเสธ โดยไม่จำเป็นต้องมีข้ออ้าง หรือเหตุผลอะไรอีก วิธีนี้เหมาะกับคนที่มีวินัย ในการใช้ชีวิต ระดับหนึ่งนะคะ คือพึ่งพาตัวเองเป็น รู้จักดูแลตัวเอง เพราะถ้าเราไม่ให้ใครยืมเราก็ไม่ควร จะไปยืมเงิuหรือไหว้วานคนอื่นเช่นกันค่ะ

4.ไม่เปิดเผยข้อมูลทางการเงิuของตัวเอง

ถ้าต้องการลดแรงกดดัน หรือโอกาสที่เพื่อนยืมเงิu จะแวะมาเยี่ยมเยียนคุณ การไม่เที่ยวบอกใครว่าได้เงิuเดือนเท่าไหร่ มีเงิuเก็บที่ไหนบ้าง มีทรัพย์สินหนี้สินเท่าไหร่ และอย่างไร คือสิ่งที่คุณควรทำถ้ามีใครถามเรื่องเงิu อาจจะพูดแบบกลางๆว่า “ก็พออยู่ได้จ้ะ”หรือ“พอมีพอกินเฉยๆ”ไม่ต้องบอกตัวเลขโต้งๆว่า มีเงิuสำรองฉุกเฉินในบัญชี สามล้านบาท

เพราะมันจะกลายเป็นสัญญา ทางสังคมรอบตัวคุณอย่างหนึ่งทันที ว่าเงิuฉุกเฉินนี้อาจหมายถึงพอให้เพื่อนยืมเงิuอย่างฉุกเฉินก็เป็นได้ก่อนจากกัน จำไว้อย่างหนึ่งว่า เรื่องเงิuไม่เข้าใครออกใคร
ไม่ว่าจะเป็นคนใกล้ตัวหรือไกลตัว ดังนั้นถ้าไม่อยากเจอเคสเพื่อนยืมเงิuไม่คืน ก็อย่าด่วนปากเร็วตัดสินใจเร็ว และให้ใครยืมเงิuทุกครั้งควรเก็บหลักฐานเช่นอัดคลิปเสียงวิดีโอ หรือเซ็นสัญญายืมเงิuทุกครั้ง

5.ให้ยืมแบบไม่หวังได้คืน

ถ้าจนแล้วจนรอดยังไง ก็รู้สึกว่าเพื่อนยืมเงิuหรือคนยืมเงิuคนนี้ เราต้องช่วยจริงๆ ไม่ให้ไม่ได้จริงๆ ลองหาวิธีให้แบบที่เราคิดเสียว่าให้เงิuเป็นของขวัญไปเลย เช่น ใกล้วันเกิดของเพื่อนยืมเงิu หรือคนยืมเงิuคนนี้ ก็ให้เงิuเขายืมแล้วก็บอกเขาไปเลยว่า งั้นให้เป็นของขวัญวันเกิดแล้วกันนะ หรืออาจจะให้เป็นบัตรของขวัญวอยส์เชอร์ ซื้อของในซูเปอร์มาร์เก็ต พวกเขาจะได้เก็บเงิuไปใช้จ่ายด้านอื่นที่จำเป็นมากกว่า แทนวิธีนี้เป็นวิธีการช่วยเรื่องเงิuที่ลดความกระดากอาย ระหว่างกันได้มากเลยทีเดียวค่ะ

6.พูดตรงๆและสั้นๆ

ตอนที่บอกปฏิเสธเพื่อนยืมเงิu ไม่ต้องอธิบายสถานะทางการเงิu ของคุณเช่น ตอนนี้ฉันมีแพลนใช้เงิuเรียนต่อโท ด้านบริหารธุรกิจ ฉันจะเอาเงิuไปศัลยกรรมที่เกาหลี ฯลฯ ไม่ให้ก็คือไม่ให้ คนยืมเงิuอยากได้แค่เงิu ถ้าไม่ได้เงิuก็ไม่ได้ต้องอธิบายอะไรทั้งนั้น และเป็นสิทธิของเราด้วย ที่จะไม่พูดแต่ถ้ากลัวว่าบทสนทนา จะตัดรอนกันเกินไป

ลองปฏิเสธแบบสุภาพแบบนี้ดูค่ะ “ฉันไม่มีเงิuพอให้ใครยืมได้เลยช่วงนี้” “ฉันไม่ค่อยสบายใจ เรื่องการให้ยืมเงิuน่ะ”

“ขอโทษนะแต่ให้ยืมไม่ได้จริงๆ” ประโยคเหล่านี้ ตรงไปตรงมา แต่ไม่หยๅบไม่ห้วน ไม่ตัดรอนจนเกินไป และไม่ได้เปิดช่อง ให้คนมาขอยืมเงิuได้อีกด้วยในอนาคต ให้จำไว้เสมอว่ามันเป็นเงิuของคุณ คุณไม่จำเป็นต้องอธิบายสถานะ หรือวิธีการใช้เงิuของคุณกับใคร โดยเฉพาะคนที่จะยืมเงิuของคุณ

ขอบคุณข้อมูลจาก shopback

By adminVR