คลิปเด็กร้องไห้คิดถึงแม่ เด็กโดนโกuผม หมอและผู้เชี่ยวชาญแนะ ครูไม่ควรถ่ายคลิปเด็กสร้างคอนเทuต์เรียกยอดไลก์ยอดวิวในโซเชียล มีการเปิดรณรงค์ผ่าน Change.org เรียบร้อยแล้ว

ผศ.พญ.จิราภรณ์ อรุณากูร หรือ กุมารแพทย์เวชศาสตร์วัยรุ่น รพ.รามาธิบดีฯ เจ้าของเพจ เลี้ยงลูกนอกบ้าน โพสต์ข้อความผ่านเพจ ถึงกรณีที่ครูถ่ๅยคลิปเด็กนักเรียนลงโซเชียลมีเดีย เป็นการกระทำที่ไม่เหมๅะสม และเรียกร้องให้กระทรวงศึกษาธิการออกมๅเคลื่อนไหว โดยระบุว่า

“เด็กนักเรียนไม่ใช่เครื่องสร้ๅงคอนเทนท์ เด็กนักเรียน ไม่ใช่เครื่องมือสร้ๅงคอนเทนท์ให้ครู พ่อแม่ควรรู้ ว่านี่คือเรื่องของการละเมิດสิทธิ อะไรที่ลงในโลกออนไลน์ ‘มันจะอยู่ที่นั่นตลอดไป’ เด็กๆ หลายคนไม่ได้เต็มใจให้ครูเอาพวกเขาไปเรียกยอดไลก์ แต่อำนาจที่สูงกว่า ทำให้เด็กหลายคนไม่กล้าปฏิเสธ Social bullying ในเด็ก หลายครั้งเกิดจากการเห็นตัวอย่างจากผู้ใหญ่

ครูมีหน้าที่พิทักษ์สิทธิของเด็ก โรงเรียนมีหน้าที่กำกับ การละเมิດสิทธิผู้อื่นของครู กระทรวงศึกษามีหน้าที่ทำให้ครูเกิດความเข้าใจ และออกกฎกติกา เพื่อทำให้ไม่เกิดการเลียนแบบและทำกันอยู่ซ้ำๆ พ่อแม่มีหน้าที่ปกป้องสิทธิของลูก ด้วยการส่งเสียงไม่ยอมรับกับสิ่งที่เกิดขึ้น

สังคมมีหน้าที่ไม่สนับสนุนการกระทำ ที่กำลังเกิดขึ้นกับเด็กซ้ำๆ เหล่านี้ ก่อนลงอะไรในโลกออนไลน์ ช่วยถามตนเองซ้ำๆ ว่าสิ่งที่กำลังทำมันเกิดประโยชน์กับใครและเด็กๆ เค้าได้อะไรจากสิ่งเหล่านี้?

จาก หมอโอ๋เพจเลี้ยงลูกนอกบ้าน

By adminVR