สวัสดีค่ะทุกท่าน วันนี้เราจะพาชมบ้านสวยน่าอยู่ของท่านสมาชิกพันทิปหมายเลข 35464904 ซึ่งได้แชร์ประสบการณ์การสร้างบ้าน ให้กับเพื่อนๆทุกคน โดยเธอตั้งกระทู้ไว้ว่า “รีวิวบ้านใหม่ งบไม่ถึงล้าน” จะสวยถูกใจเพื่อน ๆ ท่านใดบ้าง เรามาดูกันเลย

“สวัสดีค่ะ เพื่อนทุกๆคน เราขอรีวิว แชร์ประสบการณ์การสร้างบ้าน ให้กับเพื่อนๆทุกคน เผื่อข้อมูลจะเป็นประโยชน์นะคะ นี่เป็นรีวิวแรก หากมีข้อผิดพลาดอย่างไร ขออภัย ณ ที่นี้ด้วยค่ะ”

เราสร้างบ้านใหม่ แทนที่บ้านเดิม ที่เป็นบ้านเรือนที่ทำจากไม้ทั้งหลัง อยู่กันมาหลายรุ่น หลายชั่วอายุคน กว่าร้อยปี จึงผุพังไปตามกาลเวลา ได้เวลาต้องสร้างใหม่สักทีแล้วล่ะ

อันดับแรก รื้อค่ะ รื้อบ้านหลังเก่าออก ให้เป็นที่โล่งๆ เลือกไม้ที่ใช้ได้ เก็บไว้ใช้งานต่อในอนาคต (อ้อลืมบอก ผู้รับเหมา เป็นคนรู้จักกันในแถวบ้าน ต่างจังหวัด คุยกันง่าย เข้าใจดีค่ะ) ขนาดพื้นที่ตัวบ้าน อยู่ที่ประมาณ 87 ตร.ม. ส่วนของครัว โรงจอดรถ อยู่ที่ 72 ตร.ม. และเริ่มต้นด้วยการเอาฤกษ์เอาชัย ทำพิธียกเสาเอกกันค่ะ

ด้วยความที่ตกลงกับช่างไว้ คนกันเอง สัญญาไม่มี สัญญาใจล้วนๆ แบ่งรับเงินเป็น 4 งวด ระยะเวลาก่อสร้าง 3 เดือนเสร็จเรียบร้อย เรากับแฟน ไปๆมาๆ กลับมาดูบ้าน 1-2 สัปดาห์ครั้ง ก็เห็นความคืบหน้าตลอด เราอยๅกให้ตัวบ้านโล่งมๅกที่สุด เลยแยกครัวกับห้องน้ำไว้ออกจากตัวบ้าน ช่างเลยทำตัวบ้านให้เสร็จก่อนค่ะ

หน้าต่างเยอะๆ กว้างๆ รับลมทะเลให้เยอะที่สุด พอตัวบ้านเริ่มมา หลังคาก็ตามมาติดๆเลยค่ะ เราเลือกแบบกระเบื้องแผ่นเรียบกันค่ะ กว่าจะหาสีแบบนี้ได้ในจังหวัดยากเหมือนกันนะเนี่ย

นี่คือส่วนห้องครัว กับที่จอดรถ ที่ตั้งใจแยกออกมาจากตัวบ้านค่ะ ทำไปทำมา ดูกว้างกว่าตัวบ้านอีก

เริ่มทาสีรองพื้นแล้วค่ะ ใกล้ความเป็นจริงแล้วมีระเบียงเล็กๆ ไว้ชมนกชมไม้ งานไวดีมากๆ

งานในบ้าน ช่างทำควบคู่กันไปค่ะ ปูกระเบื้อง ทาสีในบ้าน ติดขอบหน้าต่าง

มาดูส่วนที่เราทำเพิ่มกันบ้างค่ะ คือส่วนครัว ส่วนนี้เราจ่ายเงินเพิ่มนะคะ ครัวเป็นแบบครัวเปิด เพราะแม่เราทำกับข้าวกินเองทุกมื้อ ชอบทำกับข้าวมากกกกกก ดังนั้น ครัวจึงยกให้เค้าค่ะ

ระยะเวลาสร้างทั้งหมด 3 เดือนจริงๆ ช่างทำงานไวมากค่ะ ถึงแม้เราไม่ค่อยได้มาดูเท่าไร งานก็เป็นไปตามที่เราคุยกันไว้ ผิดพลาดเล็กๆ ถือว่าน้อยมาก โชคดีที่ได้ช่างดี ไว้ใจได้ (แสดงว่าแม่เชื่อใจถูกคนนะเนี่ย) แล้วมีแม่คอยมาดู เกือบทุกวัน

หลังจากตัวบ้านเริ่มเสร็ จ ช่างเหลืองานเก็บนิดหน่อย เราก็เริ่มตกแต่งบ้านกันค่ะ ติดม่าน สั่งของเข้าบ้าน ลงต้นไม้ เพื่อให้ทันฤกษ์ทำบุญ มาดูผลงานบ้านหลังนี้กันค่ะ

สุดท้าย สรุปยอดกันค่ะ

1. ตัวบ้าน 850,000 บาท เป็นไปตามที่รับเหมากันไว้ (ราคานี้รวมห้องน้ำไปด้วยค่ะ)

2. ส่วนครัว ต่อเติมเพิ่ม เราจ่ายอีก 350,000 บาท

3. ค่ารื้อบ้านทั้งหลัง + ถมดิน 60,000 บาท

4. ทำพื้นหน้าบ้าน+ปูพื้นกระเบื้อง+ทำรั้วเพิ่มเติม อีก 130,000 บาท

5. ค่ากระเบื้อง อุปกรณ์ สุขภัณฑ์ ประมาณ 110,000 บาท

6. ตกแต่งบ้าน เฟอร์ ม่าน ต้นไม้ ประมาณ 170,000 บาท

ขอบคุณข้อมูลบ้านสวยๆจากท่านสมาชิกพันทิปหมายเลข 35464904

By adminVR