บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ เงื่อนไขรอบใหม่

นับว่าเป็นข่าวที่หลายๆคนคงรอคอยเลยทีเดียวหลังจากที่สุดนั้นทางรัฐบาลและเปิดเผยแล้วว่าการสมัครบัตรคนจนหรือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐในรอบใหม่นั้นเป็นอย่างไรโดยล่าสุดทางด้านนายธนากรโฆษกสำนักงานนายกรัฐมนตรีได้เปิดเผยแล้วว่าหลังจากการประชุมคณะรัฐมนตรีนำโดยพลเอกประยุทธ์จันทร์โอชานายกรัฐมนตรีของประเทศไทย

ได้สั่งการกระทรวงการคลังและว่าตอนนี้นั้นทางรัฐบาลเตรียมการเปิดลงทะเบียนบัตรสวัสดิการแห่งรัฐมีรอบใหม่เนื่องจากปัญหาสถานการณ์การแพร่ระบาดทำให้เลื่อนการลงทะเบียนมาแล้วในหลายครั้งแล้วไม่มีการอัพเดทข้อมูลหรือฐานข้อมูลเลยซึ่งในการลงทะเบียนรอบนี้น่าจะเปิดให้กับผู้ที่ไม่เคยได้รับสิทธิ์มาก่อนได้ลงทะเบียน

นับว่าเป็นกลุ่มตกหล่นที่เราจะต้องดูแลเนื่องจากไม่ได้ลงทะเบียนเป็นระยะเวลานานหลายเดือนแล้วไม่ว่าจะเป็นกลุ่มที่ไม่มี Smartphone ซึ่งอาจจะได้รับสิทธิ์ราว 2 ล้านคนและผู้ที่มีกลุ่มเดิมอาจจะต้องมาลงทะเบียนใหม่เพราะจะมีการปรับปรุงเงื่อนไขให้เหมาะสมและเข้าถึงครอบคลุมมากยิ่งขึ้นเน้นไปที่ผู้ที่มีความยากจนจริงๆและต้องการรับสวัสดิการของรัฐจริงๆโดยมีเงื่อนไขดังต่อไปนี้

โดยเงื่อนไขพื้นฐานและคุณสมบัตินั้นส่วนมากยังคงเดิมคือจะต้องเป็นผู้ที่มีสัญชาติไทยอายุ 18 ปีขึ้นไปหรือ 18 ปีบริบูรณ์การประกอบอาชีพนั้นจะมี 2 องค์ประกอบด้วยกันข้อแรกคือว่างานหรือข้อที่ 2 คือมีรายได้ส่วนตัวที่ไม่เกิน 100000 บาทต่อปีและไม่มีทรัพย์สินหรือถ้ามีแล้วจะต้องรวมไม่เกิน 1 แสนบาท

ยกตัวอย่างเช่นเงินฝากธนาคารสลากออมสินสลากธกสหรือพันธบัตรและตราสารหนี้ใดๆโดยในการรับสมัครงานนี้น่าจะทำรายได้รวมของครัวเรือนมาประกอบพิจารณาด้วยรวมทั้งจะพิจารณาทรัพย์สินอื่นๆเช่นรถยนต์ถามมี 2-3 คันจะถูกยกเว้นไม่ให้ได้รับบัตรสวัสดิการแห่งรัฐและการถือบัตรเครดิตของธนาคารต่างๆก็จะโดนพิจารณาเช่นเดียวกัน

ขั้นตอนการลงทะเบียน

ขั้นตอนที่ 1 ไปธนาคารที่สะดวก (ธกส., ออมสิน, กรุงไทย)

ขั้นตอนที่ 2 แสดงบัตรประชาชน

ขั้นตอนที่ 3 กรอกแบบฟอร์มแจ้งข้อมูลส่วนตัว รายได้ ทรัพย์สิน และหนี้สินของตน

ขั้นตอนที่ 4 เก็บหลักฐานไว้เพื่อยืนยันการลงทะเบียน

By adminVR