ชายวัย76 ปี ร วยหมื่นล้าน เลือกเช่าบ้านอยู่ ขึ้นรถเมล์ เเต่บริจ าคเงิน 12,000 ล้านบ าทเพื่อการ กุ ศ ล

เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่มีผู้คนสนใ จมากมาย ชายคนนี่เป็นใคร เช่าบ้านอยู่ ขึ้นรถเมล์ เเต่ให้เงินกว่า หมื่นล้านเพื่อส่วนรวม เรียกได้ว่า ชายชร า ที่ดูธรรมดา ๆ คนนี้

กลับทำให้มหาเศรษฐีของโลกอ ย่ าง Bill Gates เเละ Warren Buffett ต้องยกย่องเเละนับถือเป็นเเบบอ ย่ าง เขาเป็นใครกันนะที่ทำให้ทุกคนยกย่องนับถือได้ ?

นี่คือ Chuck Feeney ผู้สูงอายุที่ไม่มีรถ ไม่มีบ้าน ไม่มีนาฬิกาเเบรนด์เนม เขาอายุ 76 ปี เช่าบ้านอาศัยอยู่ในเมืองซานฟรานซิสโกกับภรรยาของเขา เขาไม่เคยสวมเสื้อผ้าเเบรนด์เนม

เเว่นตาทรุ ดโทร ม สวมใส่นาฬิกาธรรมดา เขาไม่ได้ชอบท านอาหารหรู ที่เขาชอบที่สุดคือเเซนวิชชีสย่างมะเขือเทศที่ราคาไม่เเพง เขาไม่รถขับ เเต่มักจะขึ้นรถบัส

กระเป๋าที่เขาใช้ก็เป็นกระเป๋าผ้าถูก ๆคนที่ย ากจนเเละขี้เหนียว คุ ณรู้ไหม ก่อนเขาอายุ 76 เขาได้ทำอะไรมาบ้าง ? เขาได้บริจ าคเงินเกือบ 18,000 ล้านบ าท

(588,000,000 เหรียญสหรัฐ) ให้มหาวิทยาลัยคอเนล บริจ าค 4 พันล้านบ าท (125,000,000 เหรียญสหรัฐ) ให้มหาวิทยาลัยเเคลิฟอร์เนีย เเละบริจ าคเกือบ 2 พันล้านบ าท

(60,000,000 เหรียญสหรัฐ) ให้มหาวิทยาลัยสเเตนฟอร์ต เขๅยังได้ลงทุนกว่าสามหมื่นล้านบ าทเพื่อปรับปรุงมหาวิทยาลัยอีก 7 เเห่ง เเละอีก 2

เเห่งในไอร์เเลนด์เหนือ เขาได้มีการจัดตั้งกองทุนการกุศล ให้ค่ารักษาพยาบาลฟรีสำหรับเ ด็ ก ป า ก เเ ห ว่ ง ในประเทศที่กำลังพัฒนา

เขาได้บริจ าคเงินทั้งสิ้ น 1 เเสนล้านบ าท เเละยังมีอีกมหาศาลที่รอจะบริจ าค Chuck Feeney เขาเป็นผู้ก่อตั้งกองทุน DFS ที่ใ จกว้างมาก เขารักการหาเงินเเต่ไม่ชอบที่จะใช้เงิน

ขณะนี้ Chuck Feeney มีความปรารถนาว่า ก่อนปี 2016 เขาจะบริจ าคเงินที่เหลือให้หมด จะได้ไม่ ต า ย ตาไม่หลับ ขณะนี้เงินที่เหลืออยู่ได้ไหลไปทั่วโลกให้พื้นที่จำเป็น

ในอัตรา 12,000 ล้านบ าทต่อปีเขาเป็นตัวอ ย่ างสำหรับคนร ว ย “ในขณะที่มีความสุขกับชี วิตให้เเบ่งปันความสุขนี้ให้กับผู้อื่นด้วย” การกุศลของ Chuck Feeney

เป็นที่โด่งดังมาก ผู้สื่อข่าวจำนวนมากเดินทางมาถึงบ้านของเขา ทุกคนล้วนเเปลกใ จ เเละถามว่า “Chuck Feeney อยู่กับทรัพย์สินมากมาย ทำไมถึงไม่ไปมีชี วิตที่สวยหรู”

เพื่อเผชิญกับข้อสงสัยของทุกคน Chuck Feeney ยิ้มเเละบอกเล่าเรื่องราว “สุนัขจิ้งจ อก เห็นไร่องุ่นที่เต็มไปด้วยผลไม้ อย ากจะเข้าไปในไร่เพื่อกินองุ่นให้เต็มที่

เเต่มันอ้วนเกินไป เลยมุดผ่านรั้วไปไม่ได้ ดังนั้นมันจึงไม่กินไม่ดื่มอยู่สามวัน เเละเเล้วตัวมันก็ผอมลง เเละมุดผ่านรั้วไปได้! เมื่อกินอิ่มเป็นที่พึงพอใ จเเล้ว

เเต่…ตอนที่จะกลับออกไปกลับออกไม่ได้ ทำอะไรไม่ได้ เมื่อไม่มีทางเลือกมันเลยต้องอ ด น้ำ อ ด อาหารอีกสามวันสามคืน

สุดท้ายเเล้วท้องของมันตอนที่ออกมาก็เหมือนกับตอนที่มันเข้าไป”เมื่อเล่าเสร็จ Chuck Feeney กล่าวว่า “บนสวรรค์นั้นไม่มีธนาคาร ทุกคนเ กิ ดมากับความว่างเปล่า

ในที่สุดก็จากไปมือเปล่า ไม่มีใครสามารถนำความมั่งคั่งเเละชื่อเ สี ยงไปได้!” สื่อถาม Chuck Feeney ทำไมบริจ าคไปทั้งหมด คำตอบของเขาง่ายมากเเละไม่มีใครคาดถึง

เขากล่าวว่า “เพราะ ห ลุ ม ศ พ ไม่มีกระเป๋า” เขาช่างเป็นคนที่ยิ่งใหญ่จริง ๆ สิ่งที่เขาได้มาได้ส่งให้คืนกลับไปสู่สังคมทั้งหมด มันทำให้มีความสุขมากกว่า!

ความสุขที่เเท้จริงอาจจะไม่ใช่เงินทองเสมอไป อาจจะเป็นเพียง ความพอเพียงเเละพอใ จ มีความสุขที่ได้เป็นผู้ให้ เป็นผู้สร้างโอกาสให้ใครหลายๆคน

ที่มๅL I E K R

By adminVR