เจ้าของสวนกล้วยที่พิษณุโลก รับอานิสงส์กระแสความนิยม “ไม้ใบด่าง” ขายหน่อกล้วยหอมคาเวนดิชได้ราคาถึง 70,000 บาท เผยมีโผล่มาห น่อเดียวจากทั้งสวนที่ปลูกไว้ 2,000 ต้น ปกติข ายหน่อทั่วไปให้ลูกค้า หน่อละ 50 บาทเท่านั้น

วันที่ 27 มิถุนายน นายวันชัย กิจบำรุงพร เกษตรกรจากสวนบ้านอาจารย์ บ้านแหลมดู่ หมู่ 7 ต.แม่ระกา อ.วังทอง จ.พิษณุโลก ที่ปลูกกล้วยหอมคาเวนดิชจำนวน 2,000 ต้น ในพื้นที่ 20 ไร่ เปิดเผยถึงเรื่องที่ไม่ค าดคิด จากกระแสความนิยมไม้ใบด่ าง โดยเมื่อเร็วๆ นี้ ได้ขายหน่อกล้วยหอมคาเวนดิช ที่มีลักษณะใบด่าง ได้ในราคาหน่อละ 70,000 บาท จากปกติที่ขายหน่อกล้วยหอมคาเวนดิชทั่วไปได้เพียงหน่อละ 50 บาทเท่านั้น และได้ส่งมอบหน่อกล้วยให้กับผู้ซื้อที่โอนเงินให้เรียบร้อยแล้ว

นายวันชัย เปิดเผยว่า ตนมีที่ดินใน ต.แม่ระกา อ.วังทอง จ.พิษณุโลก จำนวน 27 ไร่ ทำสวนผลไม้หลากหลายชนิด หลักๆ มีมะพร้าวน้ำหอม และกล้วยหอมคาเวนดิช เฉพาะกล้วยหอมคาเวนดิช ปลูกไว้จำนวน 2,000 ต้น มีผลผลิตออกมาทุกวัน แต่ละเครือจะมีผลไม่ต่ำกว่า 8 หวี จึงนำมาขายตามตลาดสด และตลาดนัดต่างๆ ใน อ.เมืองพิษณุโลก มีราคาตั้งแต่หวีละ 40 – 120 บาท

จนกระทั่งเมื่อเร็วๆ นี้ โดยไม่คาดคิดตนสามารถขายหน่อกล้วยหอมคาเวนดิช ที่มีใบด่างเพียงหน่อเดียวได้ถึง 70,000 บาท เพราะมีกระแสความนิยมไม้ใบด่าง จนมีการซื้อขายกล้วยใบด่างในราคาหลักหมื่นถึงหลักแสน จึงได้สำรวจในบริเวณสวน ปรากฏว่า มีกล้วยหอมคาเวนดิชอยู่ 1 ต้น ที่มีลักษณะใบด่าง

และมีหน่อที่ออกมาเป็นใบด่างด้วย ลูกสาวจึงลองถ่ายรูปและโพสต์ในเฟซบุ๊ก ในเวลาไม่นานมีผู้สนใจขอซื้อ วางมัดจำไว้ก่อน 5,000 บาท เมื่อส่งมอบหน่อกล้วยให้ผู้ซื้อก็โอนเงินให้อีก 65,000 บาททันที

“รู้สึกงงเหมือนกัน เพราะกล้วยหอมหน่อเดียวขายได้ถึง 70,000 บาท จากปกติที่ขายหน่อกล้วยหอมคาเวนดิชที่สวนในราคาหน่อละ 50 บาทเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม จากการเดินสำรวจทั่วสวน ก็พบว่ามีกล้วยเพียงแค่ต้นเดียวเท่านั้นที่มีใบด่าง และขณะนี้กำลังลุ้นอีก 1 หน่อเล็กๆ ที่กำลังแทงยอดขึ้นมาใหม่ ว่าจะมีใบด่างเหมือนต้นแม่หรือไม่”

เจ้าของสวนกล้วยผู้โชคดี กล่าวอีกว่า ทุกวันจะนำผลผลิตที่ได้จากสวนไปขายตามตลาดนัดในเขต อ.เมืองพิษณุโลก

เช่น วันเสาร์-อาทิตย์ ขายที่ตลาดใต้ หรือตลาดเทศบาล 1 วันศุกร์ ขายที่ตลาดนัดเกษตรกรพิษณุโลกหน้าศาลากลางจังหวัด ส่วนวันปกติ จันทร์ถึงพฤหัสบดี ขายอยู่ที่ปั๊ม ปตท.ชัยนาม อ.วังทอง

ขอบคุณ ไทยรัฐ

 

By adminVR