พาย้อนกลับไปพฤศจิกายน 2551 วินาทีที่นีโน่-เมทนี บุรณศิริ ประสบผลสำเร็จจากการสอบเข้าเป็นผู้พิพากษาสมทบของศาลจังหวัดปทุมธานี แผนกคดีเยาวชนและครอบครัว

ก่อนหน้านี้ผู้พิพากษาสมทบของศา ลดังกล่าวจะเป็นการคัดส รร แต่ในรุ่นของตนจะต้องเป็นการสอบคัดเลือกเข้าไป โดยมีผู้สนใจสอบคัดเลือกเป็นจำนวนมาก ซึ่งสุดท้ายตนก็สอบได้

“ถ้าข้อมูลไม่ผิด ผมเป็นคนแรกของคนบันเทิงที่สอบได้ ผมดีใจมาก เป็นเกียรติประวัติของตัวผมเอง ต่อวงศ์ตระกูล และวงการบันเทิง เพราะก่อนหน้านี้ก็มีคนบันเทิงหลายคนมาสอบ แต่สอบไม่ผ่านครับ” นีโน่ เล่าอย่างภาคภูมิ

สำหรับหน้าที่ของผู้พิพากษาสมทบของศ าลแผนกคดีเยาวชนและครอบครัว จะเป็นข้าราชการที่มีตำแหน่งเทียบเท่ากับข้าราชการซี 9 แต่ไม่มีเงินเดือน เวลาพิจารณาค ดีจะขึ้นบัลลังก์พิจารณาค ดีพร้อมกับผู้พิพากษาเฉพาะคดีเยาวชนและครอบครัวเท่านั้น ซึ่งตนจะร่วมพิจารณาว่า

เ ด็กที่ถูกพิจารณาคดีสมควรที่จะต้องได้รับโท ษต้องเข้าไปอยู่ในสถานพินิจฯ หรือรอลงอ าญา โดยจะอยู่ในวาระ 3 ปี

จากนั้น จะมีการพิจารณาโดยคณะกรรมการอีกครั้ง หากผลงานดี และเรามีความประสงค์ที่อยากจะทำงานต่อ คณะกรรมการก็พิจารณาให้ต่อ แต่ถ้าไม่มีผลงานคณะกรรมการก็จะไม่ให้ต่อ แม้ว่าบุคคลผู้นั้นอยากจะทำงานต่อก็ตาม และเมื่อมีโอกาสได้ทำงานต่อ ก็จะต้องมีการเข้าไปอบรมอีกครั้งเพื่อให้รู้เท่าทันก ฎหม ายใหม่ๆ ที่เกิดขึ้นทุกวัน.

By adminVR