แน่นอนว่าการมีบ้านคือความฝันของทุกคน วันนี้เรามีเรื่องดีๆ มาบอกกล่าวต่อกัน การมีบ้านเป็นของตัวเอง และ เป็นในแบบที่ตัวเองฝันเอาไว้ว่าอยากมีบ้านแบบนี้หลังจากที่เรียนจบและทำงานมาสักระยะ เรียกได้ว่าเป็นความสุขและความภูมิใจอีกอย่างนึงของคนทำงาน โดยเรื่องราวนี้เป็นของสาววัย 24 ปีที่ได้มีความฝันว่าอยากจะมีบ้านเลยเริ่มจากการขอสินเชื่อกับทางธนาคารอาคารสงเคราะห์

โดยคุณมดคนโก้ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ได้โพสต์ภาพและข้อความว่า สืบเนื่องมาจากมีเพื่อนเราหลายคนสอบถามถึงขั้นตอนการสร้างบ้าน ขั้นตอนการกู้เงินจากธนาคารมาหลายคน เราก็เลยคิดว่าจะเล่าทีเดียวอย่างละเอียด แล้วก็อยากแบ่งปันประสบการณ์และความภูมิใจในการสร้างบ้านในฝันเป็นของตัวเอง อาจจะยังไม่สมบูรณ์ดี แต่เราก็ตั้งใจไว้ว่าจะค่อยๆทำไปเรื่อยๆค่ะ

ไปติดต่อธนาคาร

เราเริ่มจากไปที่ ธอส. ก่อนเลยค่ะ เพราะเราคิดว่าเป็นธนาคารที่เกี่ยวกับการกู้เพื่อบ้านโดยตรง ไปสอบถามเจ้าหน้าที่สินเชื่อว่า คุณสมบัติของเราสามารถยื่นกู้ได้ประมาณกี่บาท (จริงๆแล้วบริษัทที่เราทำงานอยู่มีสวัสดิการยื่นกู้กับ ธอส. ได้ 100% มีเงื่อนไขคือต้องอายุงาน 3 ปี แต่เราอายุงานแค่ปีเดียวเลยเป็นลูกค้ารายย่อย) พอเราทราบแล้วว่าเราสามารถกู้ได้เท่าไร เอกสารที้ในการขอยื่นกู้มีอะไรบ้าง ออกมาจากธนาคารปุ้บ เราก็เริ่มหาทำเลที่อยากได้พร้อมกับทีมงานผู้รับเหมาสร้างบ้านทันที

หาที่ดินและช่างรับเหมา

เริ่มหาช่างรับเหมาเพื่อคุยรายละเอียด ซึ่งจริงๆเเล้วพ่อเราก็มีอาชีพหลักคือรับเหมาก่อสร้างอยู่แล้ว แต่พ่อเรางานยุ่งมาก ถ้ารอพ่อคงอีกนานกว่าจะได้สร้าง พ่อเรามีเพื่อนที่เป็นผู้รับเหมาแล้วเขาก็มีที่ดินแนะนำเราด้วยพอดี ก็เลยตกลงราคาก็กับผู้รับเหมา (ทั้งซื้อที่ดินแล้วก็จ้างสร้างบ้านด้วยเลย) ซึ่งเรามีแบบบ้านในใจอยู่แล้ว

เราก็ไปจ้างพี่วิศวกรแถวบ้านที่เขารับเขียนแบบบ้าน ไปอธิบายให้ฟังว่าบ้านที่เราอยากได้เป็นแบบไหน ตกลงราคาค่าเขียนแบบเรียบร้อย 6,000 บาท รอ 1 สัปดาห์ แบบบ้านเสร็จ เราก็เอาแบบบ้านไป อบต. เพื่อขอใบอนุญาตปลูกสร้างบ้าน รอประมาณ 2 สัปดาห์ก็ได้มา

ยื่นกู้ที่ธนาคาร

พอได้เอกสารจาก อบต. แล้ว เราก็เตรียมเอกสารส่วนตัวของเราเพื่อเตรียมยื่นกู้ ของเราจะกู้แบบ กู้ซื้อที่ดินพร้อมปลูกสร้างบ้าน มีดังนี้ค่ะ

1.สำเนาบัตรประชาชน พร้อมบัตรจริง

2.สำเนาทะเบียนบ้าน ทุกหน้า ทุกคนพร้อมฉบับจริง

3.หนังสือรับรองเงินเดือน

4.สลิปเงินเดือนย้อนหลัง 6 เดือน (ฉบับจริง )

5.Statement ย้อนหลัง 6 เดือน พร้อมประทับตราธนาคาร

6.สมุดบัญชีที่เงินเดือนเข้าตัวจริง พร้อมสำเนาหน้าแรก

7.สำเนาโฉนดที่ดินที่เราจะสร้างบ้าน

8.แบบแปลนบ้าน พอเขียนคำร้องขอกู้เงินที่ธนาคารเสร็จ เจ้าหน้าที่จะแจ้งว่า ให้รอผลอนุมัติไม่เกิน 45 วัน

รอผลการอนุมัติ

ระหว่างนี้ให้เราโทรไปถามเจ้าหน้าที่จนแน่ใจ เราก็เริ่มทำการก่อสร้างเลยค่ะ ให้ได้ประมาณ 20% คือ ตั้งเสา เทพื้นปูน (ก่อนหน้านี้เราคุยกับผู้รับเหมาไว้แล้วว่าเราจะจ่ายเงินตามงวดที่ธนาคารกำหนดให้ ผู้รับเหมาจะต้องจ่ายค่าก่อสร้างให้ก่อน) หลังจากนั้นจะมีเจ้าหน้าที่มาประเมิน มีค่าใช้จ่าย 2,800 บาท อีก 3 วันเจ้าหน้าที่ก็โทรมาบอกว่าผ่านการอนุมัติ (รวมๆแล้วเรารอผลเกือบเดือนเลยค่ะ)

เซ็นสัญญาพร้อมรับเงินงวดแรก

วันเซ็นสัญญา เราไปแต่เช้าเลยค่ะ เพื่อจะได้คิวแรกๆ วันนั้นมีค่าใช้จ่ายดังนี้ค่ะ

1.ค่าทำนิติกรรม 1,000 บาท

2.ค่าธรรมเนียม 1,109 บาท (0.1%ของจำนวนเงินที่อนุมัติ)

3.ค่าเปิดบัญชีของ ธอส. 500 บาท

พอชำระเสร็จ เราต้องถือเอกสารที่เจ้าหน้าที่เตรียมไว้ให้ไปที่กรมที่ดินค่ะ เพื่อที่จะจดจำนอง (เรานัดเจ้าของที่ดินซึ่งก็เป็นผู้รับเหมานั่นแหละ ไปที่ที่ดินพร้อมกันเลย เพื่อที่จะได้เซ็นเอกสารของกรมที่ดินค่ะ) เราเสียค่าจดจำนองที่ดินไป 14,551 บาท พอเจ้าหน้าที่ที่ดินดำเนินการจดจำนองพร้อมสลักหลังโฉนดเสร็จ ให้เราถือเอกสารกลับไปที่ธนาคาร พอเจ้าหน้าที่ธนาคารตรวจสอบเอกสารเสร็จเราก็ได้เงินงวดแรก พร้อมกับค่าประกันชีวิตไป 20,000 บาท

ราได้เงินงวดแรกมาก็เอาให้ผู้รับเหมาหมดเลยค่ะ สิ่งสำคัญวันนี้คือธนาคารแจ้งเราว่า เดือนหน้าให้เราเริ่มผ่อนชำระได้เลย วันชำระเงินกู้คือ วันที่ 1-10 ของทุกๆเดือน จะไม่มีจดหมายเหมือนบัตรเครดิต ให้เราจำของเราเองว่าปีนี้กี่บาท แล้วปีต่อๆไปกี่บาท ถ้าไม่แน่ใจสามารถโทรสอบถาม call center ของ ธอส. ได้ค่ะ

ขอบคุณข้อมูล มดคนโก้ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

By adminVR