รวยพริบตา หินราคา 56 ล้าน หล่นใส่หลังคาบ้าน


ภาพจาก mgronline.com

นายโจชัว ฮูตากาลัง ช่างทำโລงศພชาวอินโดนีเซีย กำลังทำงานตอนที่อุกกาบาตลูกหนึ่งตกใส่หลังคาบ้านของเขาในจังหวัดสุมาตราเหนือ แต่ใครจะรู้ว่าชีวิตของเขาเกิดพลิกผันครั้งใหญ่จากเหตุกา รณ์นี้ หลังมันสร้างรายได้ให้แก่เขาเป็นกว่า 1.4 ล้านปอนด์ (ราว 56 ล้านบาท)

ชีวิตของชายผู้โชคดีรายนี้เปลี่ยนไปในทันที หลังวัตถุหนักราวๆ 5 ปอนด์ (ประมาณ 2.2 กิโลกรัม) ร่วงลงมาจากท้องฟ้าอย่างไม่คาดฝัน กระแ ทกผ่านหลังคาบ้านและทำให้ลานหญ้าหน้าบ้านของเขาได้รับความเ สียห าย ก่อนฝังลึกลงไปในดินราวๆ 6 นิ้ว


ภาพจาก mgronline.com

ไม่นานหลังจากนั้น พวกเชี่ยวชาญคนหนึ่งจากแดนไกลเร่งรีบมาที่บ้านของเขาในเมืองโกลัง พร้อมกับยื่นข้อเสนออันงดงามสำหรับซื้อหินอวกาศก้อนนี้ ด้วยราคา 1.4 ล้านปอนด์

ชายวัย 33 ปีเล่าว่า “ผมกำลังทำโລงอยู่ใกล้ๆ ถนนด้านหน้าบ้านของผม ทันใดนั้นผมก็ได้ยินเสียงตู มส นั่น ทำเอาบ้านของผมสั่นไหว กิ่งไม้หักตกมาใส่เรา” เขากล่าว พร้อมเผยว่าตอนแรกที่เขาไปสัมผัสกับมัน พบว่าหินก้อนดังกล่าวยังอุ่นอยู่ ทั้งนี้ด้วยที่เป็นแบบนั้นก็เพราะอุกกาบาตเพิ่งเดินทางผ่านชั้นบรรยากาศของโลกมาหมาดๆ


ภาพจาก mgronline.com

นายโจชัว เล่าต่อว่า เขาและภรรยาช่วยกันใช้จอบขุดก้อนอุกกาบาตขึ้นจากพื้นดิน จากนั้นก็นำมันไปเก็บไว้ในบ้าน “ตอนที่ผมยกมัน หินยังอุ่นอยู่ ผมยกมันไปเก็บไว้ในบ้าน” เขากล่าว “เสียงมันดังมาก จนชิ้นส่วนต่างๆ ของบ้านสั่นไหวไปด้วย และหลังจากผมตรวจสอบดู พบว่าส่วนยอดของหลังคาบ้านหัก”

จากการวิเคราะห์ในเวลาต่อมา พบว่ามันถูกจัดอยู่ในอุกกาบาตจำพวก คอนไดรต์ (Chondrite) คาร์บอเนต CM1/2 (CM1/2 carbonaceous Chondrite) ซึ่งเป็นชนิดหายากยิ่ง อายุเก่าแก่ราว 4.5 ล้านปี

โดยจาเรด คอลลินส์ ผู้เชี่ยวชาญด้านอุกกาบาตจากสหรัฐฯ ซึ่งพำนักอยู่ในบาหลี ถูกส่งไปหา โจชัว เพื่อครอบครองอุกกาบาตหายากก้อนนี้ให้ได้ “เสียงโทรศัพท์ผมดังขึ้น พร้อมกับข้อเสนอบ้าๆ ที่ทำให้ผมต้องกระโจนขึ้นเครื่องบินและมุ่งหน้าไปซื้ออุกกาบาตในทันที”


ภาพจาก Matichon

“มันอยู่ท่ามกลางวิกฤຕโควิด และบอกตรงๆ มันเรื่องที่ต้องคิดหนัก ระหว่างซื้อหินอวกาศให้ตัวเอง หรือขายต่อให้กับบรรดานักวิทยาศาสตร์และนักสะสมทั้งหลายในสหรัฐฯ ผมถือเงินมากที่สุดเท่าที่จะรวบรวมได้ และเดินทางไปยังหา โจชัว ซึ่งสุดท้าย โจชัว ก็กลายร่างเป็นนักเจรจาที่หลักแหลม” คอลลินส์กล่าว


ภาพจาก Matichon

หลังจากตกลงกับ โจชัว ทาง จาเรด ได้ส่งก้อนหินอวกาศดังกล่าวไปยังสหรัฐฯ และตอนนี้มันกลายเป็นของสะสมของ เจย์ เปียเทค แพ ทย์และนักสะสมอุกกาบาตจากอินเดียนาโปลิส รัฐอินดีแอนา

และโจชัว ยังเผยอีกว่า เขามีแผนจะเลิกอาชีพต่ อโລงแล้ว และจะใช้เงินส่วนหนึ่งสร้างโบ สถ์ในชุมชน อีกทั้งเจ้าตัวมีแต่ลูกชาย 3 คน จึงอยากได้ลูกสาวมาตลอด หวังว่านี่เป็นสัญญาณที่จะให้ตนมีโชคเพียงพอสำหรับมีลูกคนต่อไปเป็นผู้หญิง

ขอบคุณที่มา mgronline.com

By adminVR