รู้หรือไม่? “ไข่ไก่” ที่ดูผิวเผินเป็นอาหารง่ายๆ ไม่ได้เป็นของราคาแพงอะไร แต่จริงๆ แล้วแฝงไปด้วยคุณค่าทางอาหารมากมายที่ช่วยบำรุงสุขภาพให้คนทุกเพศทุกวัย โดยเฉพาะ “ผู้หญิง” หากกินให้ถูกต้องก็จะทำให้สุขภาพดี แถมยังช่วย “ລดน้ำหนัก” กินแล้ว “ไม่อ้วu”

ประโยชน์ของ “ไข่ไก่”

ก่อนอื่น เราจะพาสาวๆ ไปรู้จักกับประโยชน์ของ “ไข่ไก่” อาหารง่ายๆ ใกล้ตัว ที่มีคุณค่าทางอาหารมากกว่าที่คุณคิด! โดยรองศาสตราจารย์ ดร.ประไพศรี ศิริจักรวาล หัวหน้าฝ่ายมนุษยโภชนาการ สถาบันวิจัยโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล เคยให้ข้อมูลเกี่ยวกับประโยชน์ของ “ไข่ไก่” ดังนี้

– ไข่ไก่ ไข่เป็ด เป็นอาหารที่มีโปรตีนเป็นหลัก มีกรดอะมิโนครบถ้วน

– มีวิตามินเอ ช่วยบำรุงสายตา

– วิตามินบีต่างๆ ช่วยบำรุงระบบประสาทและสมอง

– มีโฟเลต ช่วยบำรุงเลื อด แก้เลื อดจาง บำรุงผิวพรรณ และยังมีแร่ธาตุอื่นๆ อีกมากมาย

กิน “ไข่ไก่” ยังไงให้ “ไม่อ้วน”

ทั้งนี้ ไข่ไก่ ก็มีสิ่งที่ต้องระวังคือ คอเลสเตอรอล และมีในปริมาณสูง คือ ในไข่ 1 ฟอง มีคอเลสเตอรอลประมาณ 200 มิลลิกรัม ซึ่งเท่ากับ 2 ใน 3 ของปริมาณที่แนะนำว่าไม่ควรบริโภคเกินต่อวันคือ 300 มิลลิกรัม

ดังนั้นในกลุ่มคนที่อายุเกิน 35-40 ปีขึ้นไปจึงควรระมั ดระวั งการบริโภคไข่ เช่น ผู้หญิงวัยทำงาน อายุ 35+ ก็ควรกินไข่ไก่ในปริมาณที่เหมาะสม นั่นคือ กินเพียง 1 ฟองต่อวัน และกินได้สัปดาห์ละ 3-4 วัน

กิน “ไข่ไก่” ยังไงให้ได้ประโยชน์ที่สุด?

ส่วนวิธีการกินไข่ไก่ให้ได้รับประโยชน์แบบเต็มเม็ดเต็มหน่วย คือ ควรกินไข่ทั้งฟอง ไข่แดงและขาว “ผู้หญิง” บางคนที่กำลัง “ລดน้ำห นัก” อาจเลือกกินเฉพาะไข่ขาวอย่างเดียว เพราะกลัวคอเลสเตอรอลในไข่แดง ซึ่งเป็นการ เข้าใจผิด  มีข้อมูลทางโภชนาการ ระบุว่า ไข่แดงและไข่ขาวมีสารอาหารที่แตกต่างกัน หากกินแต่ไข่ขาวก็จะไม่ได้วิตามินต่างๆ ที่อยู่ในไข่แดง

– ไข่แดง : มีโปรตีน ฟอสฟอรัส วิตามิน A D E K

– ไข่ขาว : มีโปรตีน โซเดียม โพแทสเซียม

– ไม่ควรกินไข่ดิบ เพราะเสี่ย งติดเ ชื้อจากเปลือกไข่ และ “ไข่ขาว” จะมีคุณค่าทางอาหารก็ต่อเมื่อทำให้สุกแล้วเท่านั้น

รู้อย่างนี้แล้ว สาวๆ ที่กำลัง “ລดน้ำห นัก” หรือควบคุมน้ำห นักอยู่ ก็ไม่ต้องกลัวว่าการกินไข่แดงจะทำให้อ้ว นนะคะ เพียงแต่ต้องกินให้ถูกวิธีเท่านั้นเอง ก็จะได้ประโยชน์จาก “ไข่ไก่” ไปเต็มๆ แถม “ไม่อ้วu” ด้วยล่ะคะ

ที่มา : mahidol, inmu.mahidol, กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข, www.thairath.co.th

By adminVR