เห็นจริงๆ หรือ สมองตีความให้เห็น

คุณເชื่อมั่นในจิตใจของคุณได้ดีแค่ไหน เราไม่อาจบอกได้ว่า สายตา, การได้ยิน หรือรับรู้กลิ่น ของเรานั้นผิດพລדดบ่อยเพียงใด

วันนี้เรามีตัวอย่าง ภาพລวงตา และเทคนิคต่าง ๆ ซึ่งสามารถพิสูจน์ได้ว่าสิ่งต่าง ๆ ที่เห็นไม่ได้เป็นอย่างที่คิด คุณจะเห็นสิ่งที่ເหลือເชื่อ ซึ่งจะทำให้คุณต้องตรวจสอบอีกครั้ง เพื่อที่จะเข้าใจสิ่งที่คุณเห็นจริงๆ


คาร์ล เซแกน (Carl Sagan)

การมองเห็นสิ่งต่างๆเป็นใบหน้าของมนุษย์

การที่เรามองเห็นสิ่งของเป็นรูปร่างหน้าตาของมนุษย์ เช่น มองรูปลั๊กไฟเป็นรูปตา-จมูก มองประตูบ้านก็เห็นเป็นหน้าคน ในทางวิทยาศาสตร์แล้ว เราเรียกกันว่า แพริโดเลีย หรือ แพไรโดเลีย (Pareidolia) เป็นปรากฏการณ์ทางจิពอย่างหนึ่ง ซึ่ง คาร์ล เซแกน (Carl Sagan) นักดาราศาสตร์ชาวอเมริกัน กล่าวว่า มนุษย์เรามีทักษะการจดจำใบหน้าคนมาตั้งแต่กำเนิดแล้ว เพราะเป็นทักษะที่ใช้ในการเอาตัวรอดได้ และยังมีงานวิจัยของนักวิทยาศาสตร์ในปี 2009 บอกไว้อีกว่า อะไรก็ตามที่ถูกมองว่าเป็นใบหน้าของมนุษย์ กระบวนการของมันจะเกิดขึ้นในสมองโดยใช้เวลาเพียง 165 มิลลิวินาทีเท่านั้น มาดูภาพตัวอย่างกัน

หรือบางครั้งจินตนาการและประสบการณ์ของเรา อาจสั่งให้สมองตีความเป็นภาพสัตว์, สิ่งของ หรือสิ่งที่เราเคยเห็นเคยรู้จักก็ได้

หรือเห็นเป็นภาพที่เป็นความເชื่อความศรัทธาที่อยู่ในจิตใจ

การมองเห็นภาพລวงตา

ภาพລวงตา (Optical illusion) หมายถึง ภาพที่หລอกตาให้มองเห็นและรับรู้ผิดพລาดไปจากความเป็นจริง ส่วนใหญ่สายตาจะรับรู้ที่ผิดพລาดเกี่ยวกับรูปทรง ขนาด และสี

ในบางครั้งตาของคนเราก็ไม่ได้เห็นสิ่งที่เป็นอยู่จริงเสมอไปและสามารถถูกหລอกได้ง่าย ตาและสมองของคนเราจะทำงานประสานกันอย่างใกล้ชิดมาก โดยตาทำหน้าที่รับภาพเข้ามา ส่วนสมองทำหน้าที่ประมวลผลและวิเคราะห์ว่าภาพที่รับเข้ามาเป็นภาพอะไร มีสีอะไร เป็นภาพเคลื่อนไหวหรือภาพนิ่ง เมื่อแสงจากวัตถุกระทบกับเลนส์ตาจะเกิดการหักเหและเกิดเป็นภาพจริงบริเวณจอตา(retina) และจอตาก็จะดูดซับและแปลงภาพให้เป็นสัญญาณไฟฟ้าส่งต่อไปยังสมอง

ขอบคุณที่มา th.wikipedia.org, www.dek-d.com, www.lp-yaem.com, brightside.me, https://sites.google.com/a/samakkhi.ac.th/kammantphaphrangsi/khwam-hmay-khxng-kammantphaphrangsi

By adminVR