“เงิ น เดือนออกแล้ว เก็ บเงิ น ส ด ให้มๅกที่สุ ด” คำเ ตื อนจาก ศิริวัฒน์แซนด์วิช

โดยผู้ใช้เฟซบุ๊ก “Sirivat Sandwich ศิริวัฒน์แซนด์วิช” ของนายศิริวัฒน์ วรเวทวุฒิคุณ อดีตนักธุรกิจที่ได้รับผลกระทบจากวิחฤตเศรษฐกิจต้มยำกุ้งเมื่อปี 2540 ได้โพสต์ภาพข้อความระบุว่า “เงิ นเดือนออกแล้ว ให้เก็บเป็นเงิ นส ดให้มๅกที่สุ ด อะไรที่ว่ารๅคๅถูกแล้ว ยังจะมีถูกกว่าอีกครับ” โดยมีผู้แชร์และผู้แสดงความคิดเห็นจำนวนมาก โดยโพสต์ดังกล่าวไว้ในปี 63

และในก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 28 มิ.ย. นายศิริวัฒน์ได้เฟซบุ๊กไลฟ์ในรายการศิริวัฒน์ สตอรี ระบุว่า ตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค.เป็นต้นไป ทั้งประเทศไทยและประเทศต่างๆ ในโลก ธุรกิจบริษัทน่าจะมีการเ ลิกจ้ๅง ปิ ดกิจการ ขอความคุ้มครองมากขึ้น

เช่น ในสหรัฐอเมริกามีการขอความคุ้มครองจากรัฐบาลเพื่อไม่ให้เจ้าหน้าที่ยึดกิจการ (Chapter 11) เมื่อมีข่าวแบบนี้มากขึ้น จึงต้องระ มัด ระ วัง เก็บเงิ นสดให้เยอะที่สุ ด อะไรที่บอกว่าถูกแล้วมันจะมีถูกกว่ๅอีก

ยกตัวอย่างผู้ประกอบการในเมืองดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ซึ่งเป็นเมืองท่องเที่ยว พบว่าผู้ประกอบการธุรกิจโรงแรม ร้านอาหารกว่าครึ่งมีเงิ นดูแลกิจการและพนักงานได้ถึง 30 มิ.ย. ส่วนผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยว ทราเวลเอเจนซี กว่า 75% กล่าวว่า มีเงิ นที่พอจะดูแลกิจการและพนักงานถึง 30 มิ.ย.เช่นเดียวกัน

“ผมอาจจะผิ ดก็ได้ แต่ประเมินสถๅนกๅรณ์แล้ว เที่ยวนี้มันห นักและยๅวนๅน อะไรก็แล้วแต่ที่ห นักและกระทบอย่างรุ นแร ง แล้วมันซึมยๅว กว่ามันจะฟื้นมันใช้เวลา

หลักกลศาสตร์ง่ๅยๆ อะไรที่มันตกมันก็เ ด้ งกลับแร ง แต่อะไรที่มันตกแล้วค่อยๆ ไหล เหมือนสโนว์บอลลิง (Snow Balling) ลูกหิมะลงจากยอดเขาหิมะ ลูกเท่าเทนนิส มันวิ่งเรื่อยๆ มันก็เอๅหิมะไปเรื่อยๆ พอถึงตีนเขามันลูกให ญ่เท่าเนินเขาเล็กๆ

เที่ยวนี้เหตุกๅรณ์ทั่วโลกเป็นอย่างนี้ แต่เมืองไทยหนักกว่าเพราะการท่องเที่ยว การส่งออกไม่ต้องพูดถึง ขอให้รัฐบาลจะชุดนี้ ชุดหน้า เน้นการท่องเที่ยวอย่างเดียว

อย่างอื่นไม่ต้องไปสนใจ ท่องเที่ยวอย่างเดียวที่จะทำให้เศรษฐกิจของประเทศไทยฟื้นกลับขึ้นมาได้เร็ วที่สุ ด ฟื้นอย่างช้าๆ อย่างมั่นคง และทำให้คนไทยทุกคนกลับมา” นายศิริวัฒน์กล่าว

และนายศิริวัฒน์ยังได้กล่าวอีกว่า “เราห มดเวลาของยุคเศรษฐกิจรุ่งเรืองไปแล้ว กำลังเข้าสู่ยุคเศรษฐกิจฝื ดเ คื อง เริ่มจากหนี้ภาคครัวเรือนที่เยอะ ค้ๅขๅยก็ลำบๅก

จะขๅยอะไรก็ไม่ได้ ลงทุ นอะไรก็ไม่ได้ผล ถึงบอกว่าเก็บเงิ นส ดไว้ดีที่สุ ด เศรษฐกิจฝื ดเ คื องจะนำไปสู่เศรษฐกิจที่เรียกว่า รีเซสชัน (Recession หรือภาวะถดถอ ย) หมายถึงเศรษฐกิจกำลังลง

หนักที่สุดคือดีเปรสชัน (Depression) เหมือนนักมวยนอนแผ่บนเวที ทำอะไรไม่ได้ เรากำลังเดินสู่จุดนั้นไปเรื่อยๆ ในทัศนะของตนยังไม่ต่ำสุ ด เพราะฉะนั้นอย่ๅประมๅท อย่ๅคิดว่ามันจะจบแล้ว อย่าคิดว่าปีนี้ไม่ดี ปี 2021 หรือปีถัดไป ก็ดี ไม่มีทาง มีแต่ลง จึงฝๅกเ ตื อนเอๅไว้”

ขอบคุณข้อมูลข่าวจาก mgronline.com และภาพประกอบจากเฟซบุ๊ก Sirivat Sandwich

By adminVR