ช่วงนี้หลายคนไม่ค่อยอยากออกจากบ้านไปไหนมาไหนเพราะโควิด19 กำลังระบาดอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะไปตามแหล่งชุมชนหรือร้านค้าร้านอาหาร การใช้บริการส่งอาหารแบบเดลิเวอรี่ก็เป็นอีกทางเลือก แต่สำหรับคนที่ชอบเข้าครัวอยากให้ลองมาทำอาหาร กินเองที่บ้าน

วันนี้ขอนำเสนอวิธีทำเมนูไข่เจียวง่ายๆ จากวัตถุดิบใกล้ตัวสู้โควิด-19 มีทั้งหมด 7 สูตรด้วยกันพร้อมแล้วไปดูกันเลยครับ

1.ไข่เจียวเต้าหู้ไข่

รสชาตินวลนุ่มเนียนนี ยิ่งกว่ามิสทิฟฟานี่โอเวอร์โดสยาคุม เป็นความอร่อยที่ไม่ต้องกลุ้มว่าจะผิดผี ไม่ได้พิสดารผ่านการกรุงแต่งแฟนตาซีมากเกินไป แค่เอาเต้าหู้ทรงกระเปาะหำหมูที่มีขายตามตู้แช่ทั่วไป มาตัดพลาสติกออก ถอกนางมาหั่นแว่นๆ แล้วใส่ลงในไข่เททอดเลยค่ะ อีดอกอร่อยมากกกกกก เข้ากันมากกกกก

2.ไข่เจียวพริกแกงใบกะเพรา

พริกแกงอะ เอาลงไปตีกับไข่เลยค่ะ นางผสานรสออกมาได้เลิศเด้อค่ะว่าบาป
แต่ใส่มากเกินไประวังจามไอระคายคอ เดี๋ยวเพื่อนบ้านได้ยินจะหาเรื่องเปิดวอร์รวมตัวกันมาโยนหินใส่หี หาว่าอีนี่เป็นตัวแพร่เชื้อโควิด สุขิตก่อนได้แดกดินเนอร์ค่ะ

จริงๆถ้าไม่มีใบกะเพรา เราประยุกต์ใช้ใบโหระพาก็ได้ ยิ่งเข้ากันดีกับพริกแกง แต่แค่ส่วนตัวพี่พลิกแพลงใช้กะเพราเพราะว่าชอบมากกว่าแค่นั้นแหละค่ะ

3.ไข่เจียวพริกขี้หนูซอย

ไข่หีไหม้ สะใจชะนีไทยสายสไปซ์ซี่ แทบไม่ต้องมีพริกน้ำปลาราดเพิ่ม แต่สิ่งที่หล่อนควรเสริมระหว่างเริ่มตักเข้าปากแดก ก็คือซอสศรีราชาปริมาณแตกๆ เติมความหวานละมุนเผ็ดกรุ่นๆป้องกันสภาวะแคมแตดหมุนเนื่องจากพริกขี้หนูพูนๆที่แทรกซึมอยู่ทุกในทุกอณูไข่

อย่างไรก็ดี เมนูนี้อาจจะฟังดูน่ากลัว แต่ทั้งพี่และผัวต่างเคาะแล้วว่าเวิร์คจริง ไม่ใช่แค่ทำออกมาถ่ายคอนเทนท์แล้วโยนทิ้งเข้าพงหญ้า แต่ว่าเมื่อมีข้าวสวยมาตัดรส ขอบอกว่าแซบสบถทุกครั้งที่เคี้ยวเอื้อง มันซ่า มันเผ็ด จะงอยลิ้นเคล็ดยิ่งกว่าตอนเบิร์นเสร็จใหม่ๆแล้วไปกลั้วลิสเตอรีน

4.ไข่เจียววุ้นเส้น+ไส้กรอกอีสาน

ไข่เจียวใส่วุ้นเส้น แต่ได้เน้นรสชาติเป็นตัวไส้กรอกอีสาน ผสมเข้าไปรับประทานเพราะว่าหากจะใส่แหนมก็เดี๋ยวดูธรรมดาเกินไป ผู้อ่านหาว่าคอนเทนท์อะไรกูอ่านใน Google ก็ได้ไรงี้ ว้ายยยไม่ได้ค่ะไม่ยอม

คำแนะนำคือเอาวุ้นเส้นแบบแช่น้ำแล้วนะคะมาทำ มันประหยัดเวลาค่ะ ในรูปใช้แบบแห้งเพราะแม่งเหลือบไปเห็นอยู่แถวฝาบ้านพอดีค่ะ แช่แล้วเอามาตัดๆๆๆก่อนนะคะ แล้วเทลงไปตีๆพร้อมไข่เลยค่ะสู จากนั้นหนูเอาไส้กรอกอีสานจากซุ้มส้มตำเจ๊หนูหนองบัวลำภูที่ขับผ่านหน้าบ้าน มาขยี้ๆใส่ ไม่ก็ผ่าแว่น แลนดิ้งลงไปในกระทะตอนเจียวค่ะ จะยิ่งอร่อยเฟี้ยวเยี่ยวหยอดหี ถ้ามีซอสพริกศรีราชาราดค่ะลูก

5.ไข่เจียวรวมไส้กรอกเซเว่น

ไข่มัลติเพอร์โซนอลลิตี้ ชะนีสายอยากเก็บเธอไว้ทั้งสองสามคน เข้าไปเซเว่นเน้นสั่งไส้กรอกแต่ละชนิดวนเป็นเข็มนาฬิกา เอามาทอดลงเซเว่น จะเกิดเป็นรสสัมผัสหลากหลายในอุ้งปาก อยากรู้สึกเหมือน cum in mouth ก็เอาไส้กรอกชีส อยากซี๊ดก็คว้าโบโลน่าพริกสดค่เ

จริงๆถ้าอยากสนับสนุนธุรกิจท้องถิ่น หล่อนเดินสับหีออกไปหน้าปากซอยแล้วใช้สอยผ่านร้านลูกชิ้นรถเข็นก็ได้ค่ะง่ายๆฟินๆ เอามาหั่นเป็นชิ้นพอดีกิน ทั้งลูกชิ้นเอ็นไก่ ไส้กรอกหำหมาดินประสิวแล้วทอดใส่ไข่เพิ่มรสสัมผัสก็เลิศคล้ายกันเด้อค่ะ

6.ไข่เจียวหมูหย็อง

เทไข่ลงไปในกระทะร้อนพอให้ข้างๆมันฟูฟอง แล้วใส่มวลมหาประชาหมูหย็องเข้าไปอันยอง กองเอ๊าะเยาะเป็นเกาะแก่งแห่งโปรตีนอยู่ตรงกลาง แต่ไม่จำเป็นต้องวางให้เป็นระเบียบ เพราะสุดท้ายก็แดกเรียบพร้อมไข่อยู่ดีนะคะ สิ่งนี้ทอดเสร็จอาจจะจับตัวเป็นก้อน แต่ถ้าใครไม่ชอบแบบก้อนก็ใช้ตะหลิวคลี่ๆๆๆนางกระจายๆไปค่ะ เวลาแดกมันก็จะแทรกแซงสมดุลอยู่ในไข่กำลังดี มีความหวานแนมๆค่ะ อร่อยมากกกกก

7.ไข่เจียวสุกี้

เมนูสังคายนาตู้เย็นเด็กหอ คุณพ่อลืมส่งตังค์ให้ เหลือไว้เพียงกลุ่มผักน้อยใหญ่กับน้ำจิ้มสุกี้ที่ซื้อติดห้องเอาไว้ ตั้งแต่ตอนแอบชวนผัวอีแพรไหมไปบิ๊กซีซื้อของมาทำปาร์ตี้ฮอทพอดที่ห้อง

สิ่งที่เหมาะสมกับหนู แน่นอนต้องแดกคู่กับน้ำจิ้มสุกี้ ซอสศรีราชาหลบไปก่อน หล่อนต้องเทซอสแดง อร่อยจนแดกแล้วอยากทำปากเป็นมุมทแยงเห่าหอนเป็นภาษาลู สิ่งนี้คือสิ่งที่คู่ควร จริงๆพวกผักนี้จะใส่อะไรก็ได้ที่อยากใส่นะคะ (หรือใส่อะไรก็ได้ที่นางมีอยู่ในตู้เย็นนั่นแหละค่ะ) เวลาคนถามก็บอก อ๋อๆ เป็มออมเลต มิกซ์ เวจจี้ ฟังดูดีหีเรืองแสง

สำหรับใครที่ทำงานที่บ้านหรือกักตัวเองอยู่บ้านเพราะกังวลว่าจะป่วยโควิด19 ลองมาทำเมนูง่าย ๆ จากวัตถุดิบใกล้ตัวอย่างไข่เจียว 7 สูตรนี้ได้เลย รับรองอร่อยและไม่จำเจกับเมนูไข่ ทำกินวนไปได้ทุกวันเลยจ้า

ขอบคุณที่มา แ ด ก / kaijeaw

By adminVR